เลือกซื้อหาถังไอติมดีๆ สักใบ

อากาศร้อนอบอ้าวของเมืองไทยนั้นหลายคนจะคิดถึงสิ่งนี้แรกๆเลยคือ “ไอติม” ด้วยความที่หาซื้อง่าย ถึงง่ายมาก ราคาถูก และที่สำคัญ อร่อยด้วย โดยเฉพาะไอติมที่มากับรถจักรยานปั่น หรือมอเตอร์ไซพ่วงข้าว แล้วมีถังไอติมอยู่ข้างหน้าหรือด้านข้าง โดยลักษณะแบบนี้เราจะเห็นกันจนชินตา บางครั้งจะไม่ใช่อยู่กับรถ อาจจะไปตั้งขายตามตลาดนัดต่างๆในชุมชน หรือไปตั้งแจกเด็กๆตามงานวันเด็ก หรือมีกิจกรรมต่างๆนั่นเอง โดยที่ถังไอติม อันนี้จะมีลักษะที่เด่นชัดเลยคือ เป็นแสตนเลส เนื่องจากตัวแสตนเลสนั้นมีความคงทน แข็งแรง โดยที่ถังไอติมนั้นภายในจะต้องมีบรรจุน้ำแข็งกับเกลือไว้ด้วย ลักษณะการทำความเย็นเหมือนกับการทำ ไอติมหลอด โดยการทำความเย็นนั้นต้องใช้น้ำแข็งกับเกลือในการทำความเย็น Continue reading “เลือกซื้อหาถังไอติมดีๆ สักใบ”

สุขภาพดีด้วยเมนูน้ำผลไม้ปั่น จากเครื่องปั่นน้ำผลไม้

ทุกครั้งที่คนรักสุขภาพทำกิจกรรมต่างๆเพื่อให้สุขภาพดี ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายด้วยการเล่นกีฬา การเข้าฟิตเนส การวิ่งด้วยระยะต่างๆเช่น วิ่งมาราธอน วิ่งจอกกิ้ง จะต้องมีการเสียเหงื่อพอสมควรทำให้เรารู้สึกกระหายน้ำมาก ดังนั้นเราก็มักจะชอบรับประทานเครื่องดื่มดับกระหายไม่ว่าจะเป็น น้ำอัดลม ชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มประเภทสปอนเซอร์สำหรับคนที่เสียเหงื่อจากการออกกำลัง ซึ่งเครื่องดื่มดังที่กล่าวมานี้ ล้วนแล้วแต่จะมีปริมาณน้ำตาลเป็นส่วนผสมอยู่จำในปริมาณที่มาก ดังนั้นหากว่าเรารับประทานเครื่องดื่มประเภทนี้เข้าไปเรื่อยๆ ในปริมาณที่มากจะส่งผลไม่ดีกับร่างกายของเราแน่นอน สิ่งที่จะตามมานั่นก็คือโรคภัยไข้เจ็บต่างๆเช่น เบาหวาน โรคอ้วน ความดัน นั่นเอง เพราะฉะนั้นจะเป็นการดีกว่าไหมถ้าเราเลี่ยงมารับประทานเครื่องดื่มประเภทน้ำผลไม้กันดีกว่า Continue reading “สุขภาพดีด้วยเมนูน้ำผลไม้ปั่น จากเครื่องปั่นน้ำผลไม้”

หั่นหมูง่ายและรวดเร็วด้วย เครื่องหั่นหมู

พ่อบ้านแม่บ้านมือใหม่หลายท่าน คงเคยประสบปัญหาใช้อุปกรณ์การต่างๆภายในครัวเรือนไม่คล่อง ยิ่งเป็นอุปกรณ์ประเภทของมีคมแล้วด้วย ยิ่งทำให้รู้สึกว่าตัวเองประหม่าไปใหญ่ กลัวโดนบาดนั่นเอง จึงเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ไม่กล้าเข้าครัว และจะหลีกเลี่ยงเสมอในการที่จะเข้าครัว จึงเป็นเหตุให้ต้องไปรับประทานอาหารข้างนอก หรือต้องซื้อสำเร็จรูปมาทาน ซึ่งมีรสชาติไม่ถูกปาก แถมราคาก็สูงเอาการ

เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงปัญหานี้ หลายๆท่านจึงคิดที่จะหาซื้ออุปกรณ์ต่างๆเพื่อมาเป็นตัวช่วยในครัวเรือน อย่างเช่นการจะหั่นหมูเพื่อทำกับข้าว ไม่ว่าจะเป็นหมูทอด หมูชิ้น หรือหมูสับ เลยเป็นที่มาของไอเดียที่ว่า เครื่องหั่นหมู ซึ่งตัวเครื่องนี้ จะเป็นส่วนช่วยอย่างยิ่งเลยในการอำนวยความสะดวกให้แก่ คุณพ่อบ้าน แม่บ้านมือใหม่ ประหยัดเวลาในการทำครัวแถมยังสนุกสนานกับกิจกรรมที่เกิดขึ้นด้วย โดยคุณสมบัติของเครื่องหั่นหมูชิ้นนี้ เพียงแค่เราทำการหย่อนชิ้นหมูลงไปในตัวเครื่อง โดยที่ตัวเครื่องหั่นหมูนี้ก็จะทำการหั่นให้เราทันที ซึ่งประหยัดเวลา แถมยังปลอดภัยจากคมมีดด้วย Continue reading “หั่นหมูง่ายและรวดเร็วด้วย เครื่องหั่นหมู”

ความเป็นมาของทาโกะยากิ

ทาโกะยากิ มาจากคำว่า たこ焼き ในภาษาญี่ปุ่น แปลตามตัวได้ว่า ปลาหมึกยักษ์ย่าง อาหารขึ้นชื่อของคนโอซาก้า ทำจากแป้งขึ้นรูปทรงกลมเหมือนลูกบอลน่ารักแปลกตา ด้านในเป็นปลาหมึกยักษ์และผักต่างๆ โรยหน้าด้วยปลาโอแห้ง มายองเนส ซอสสูตรพิเศษและผงสาหร่าย ทำให้เป็นอาหารที่นอกจากรูปลักษณ์แปลกตาพอดีคำ อร่อยทานได้ง่ายแล้ว ยังเป็นขนมที่มีคุณค่าทางอาหารครบถ้วนอีกด้วย

ในเมืองไทยที่มิใช่แดนแห่งปลาดิบเช่นญี่ปุ่น ทำให้หาทานปลาหมึกยักษ์ได้ยาก จึงได้มีการประยุกต์ใส่ไส้ปูอัด เบค่อน กุ้ง ฯลฯ ลงไปแทนเรียกได้ว่าหลากหลายรสชาติมากกว่าต้นตำหรับที่ญี่ปุ่นเสียอีก และด้วยความที่ใน1ลูก ให้คุณค่าทางอาหารครบ 5 หมู่ มีทั้งผัก ทั้งเนื้อ ทั้งแป้ง จึงกลายเป็นอาหารกึ่งของทานเล่นซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในหมู่สาวๆออฟฟิศที่ต้องการจะควบคุมน้ำหนัก โดยรับประทานทาโกะยากิแทนอาหารมื้อกลางวัน (ทาโกะยากิ 8 ลูก หนัก 120 กรัม ให้พลังงาน 250 แคลอรี่ เทียบกับข้าวผัดกระเพราที่หนักเท่ากัน จะให้พลังงานถึง 500 แคลอรี่)

การทำทาโกะยากิ ต้องใช้ เครื่องทำทาโกะยากิ หรือเรียกอีกชื่อนึงว่า เตาทาโกะยากิ สำหรับเครื่องทำทาโกะยากินนี้จะแบ่งส่วนประกอบแบ่งออกเป็นสองส่วนใหญ่ๆ คือส่วนที่ให้พลังงาน บางเตาเป็นพลังงานไฟฟ้า บางเตาเป็นพลังงานแก๊ส ให้เลือกซื้อกันตามความถนัดของพ่อครัวแม่ครัวแต่ละคน และอีกส่วนเป็นโลหะหล่อเป็นหลุมครึ่งวงกลมเพื่อให้วัตถุดิบขึ้นรูปเป็นทรงกลมได้ง่าย วิธีทำก็เพียงราดแป้งลงบนเตา ใส่ไส้ รอให้แป้งเซ็ตตัวนิดหน่อยแล้วค่อยๆบรรจงหมุนพลิกกลับเท่านั้น Continue reading “ความเป็นมาของทาโกะยากิ”