มาดูราคาเครื่องปั่นสมูทตี้คุณภาพดีๆ จากอเมริกากัน

เครื่องปั่นสมูทตี้นั้นมีให้เลือกในท้องตลาดมากมายหลายยีห้อมาก วันนี้ผมจะมาแนะนำ เครื่องปั่น ยี่ห้อที่มาจากอเมริกากัน ซี่งที่แนะนำจะเป็นของอเมริกาแท้ๆ ไม่ใช่ยี่ห้อที่บริษัทบางแห่งในเมืองไทย ไปตั้งชื่อแบรนด์เอง แล้วมาขายในราคาแพง

เรามาเริ่มดูเครื่องปั่น Made in USA แท้ๆ กัน ในราคาที่ถูกสุดไปจนถึงแพง

1. KitchenAid Speed Demon ตัวที่ถูกที่สุดมาในราคา 126.99 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 5,000 บาท) เครื่องตัวนี้ไม่สามารถเรียกว่าเป็นเครื่องปั่นสมูทตี้ได้ เพราะมีกำลังวัตต์เพียงแค่ 550 วัตต์เท่านั้น

2. Breville BBL605XL ตัวนี้ขายในราคา 189.94 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 7,300 บาท) ตัวนี้ก็ยังไม่ใช่เครื่องปั่นสมูทตี้ เพราะว่ามีกำลังมอเตอร์แค่ 750 วัตต์เท่านั้น ไม่สามารถปั่นผลไม้ให้ออกมาเนียนละเอียดเป็นสมูทตี้ได้

3. Vitamix 5300 มาในราคา 488.90 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 19,000 บาท) ตัวนี้เป็นเครื่องปั่นสมูทตี้แล้ว เพราะมีมอเตอร์กำลังสูงสุดถึง 2.1 แรงม้า หรือแปลงเป็นวัตต์ได้ 1,565 วัตต์

4. Blendtec Tom Dickson Extreme Blender ราคา 1,034.95 เหรียญ (ประมาณ 40,000 บาท) ตัวนี้คือรุ่นสูงสุดของ Blendtec เป็นตัวที่ใช้ในรายการ Will It Blend ที่โด่งดังใน YouTube สามารถปั่นได้ทุกอย่าง

จะสังเกตุว่าเครื่องปั่นในระดับราคาต่ำกว่า 200 เหรียญสหรัฐ จะไม่ใช่เครื่องปั่นสมูทตี้เลย แต่หากคุณจ่ายเกือบ 500 เหรียญสหรัฐ คุณก็จะได้เครื่องปั่นสมูทตี้แล้ว แต่บางท่านอาจจะคิดว่าราคานี้นั้นแพงไป ลองมาดูเครื่องปั่นสมูทตี้ที่มาจากจีน (Made in China) กันดูบ้าง ท่านจะพบถึงความแตกต่าง ซึ่งแน่นอน ราคานั้นถูกกว่า เรื่องคุณภาพสู้ได้ไหม ถ้าเอาเครื่องจากจีน แน่นอนคุณภาพสู้ไม่ได้ แต่ราคานั้นถูกกว่าเกือบ 10 เท่า ซึ่งถามว่า เครื่องปั่นน้ำผลไม้ จากจีนนั้นทนไหม ตอบได้เลยว่ามอเตอร์นั้นทนทานมาก

ส่วนเครื่องปั่นจากจีนนั้น อะไหล่ชิ้นส่วนทนไหม ต้องบอกเลยว่า ขึ้นอยู่กับสภาพการใช้งาน ซึ่งหากใช้งานหนัก เครื่องปั่นสมูทตี้จากอเมริกาก็ต้องเปลี่ยนอะไหล่เหมือนเครื่องของจีน ซึ่งแน่นอน ราคานั้นแพงมาก อย่างเช่น เฟืองบนมอเตอร์เครื่องปั่นสมูทตี้ Vitamix ที่ขายกันอยู่ในไทย อันละ 2,000 กว่าบาท ซึ่งราคานี้ซื้อเครื่องปั่นจากจีนได้ 1 เครื่อง ส่วนเฟืองบนมอเตอร์จากจีนราคาเพียงแค่ประมาณ 400 บาทเท่านั้น

หลายคนบอกว่าเครื่องปั่นจากอเมริกานั้นอะไหล่อาจจะทนกว่า แน่นอนคนที่ตอบได้คือร้านที่ใช้เครื่องปั่นเหล่านี้ ซึ่งร้านเหล่านีก็บอกว่า เครื่องปั่นอย่าง Vitamix ตัวอะไหล่สิ้นเปลืองก็เปลี่ยนบ่อยเหมือนกัน และมีราคาแพง อย่างโถปั่นของ Vitamix นั้นใบละ 7,000 กว่าบาทเลยทีเดียว

ท่านที่อ่านลองซื้อเครื่องปั่นสมูทตี้จากจีนใช้งานดู ราคาเริ่มต้นเพียงแค่ 2,000 กว่าบาทเท่านั้น ท่านจะพบว่าของจีนนั้น หากสั่งโรงงานคุณภาพทำ ก็ไม่ได้ออกมาแย่อย่างที่คิด อย่าลืมว่าจีนนั้นเป็นโรงงานของโลก ต้นทุนการผลิตนั้นต่ำ สามารถทำราคาต่อคุณภาพออกมาได้ดีกว่าผลิตที่อื่น ซึ่งถ้าผู้ขายนั้นขายในราคาที่เหมาะสมแล้ว รับรองของจากจีนนั้น คุณภาพคุ้มค่าคุ้มราคาแน่นอน

ปล. ไม่นับรวมเครื่องจากจีนที่เอามาปั๊มแบรนด์ตัวเอง ขายในร้าชื่อดังอย่าง V….. ซึ่งเขาไป OEM โรงงานจีนแล้วอัพราคาขายเป็นตัวละหมื่นกว่าบาท รวมไปถึงยี่ห้อ J.. ที่ขายราคาเกือบหมื่อนตอนขายอ้างว่าเป็นของจากไต้หวัน พอลูกค้าซื้อมาแล้ว อ้าวก็ Made in China (บางตัวเขียนว่า Made in P.R.C. ซึ่งก็คือจีนเหมือนกัน)