กระทะทองเหลือง เหมาะกับการทำอาหารประเภทใดบ้าง

อาหารจีน อาหารไทย อาหารคาวหวาน หรืออาหารสไตล์ไหนๆ สิ่งที่ควรมีติดบ้านไว้คือกระทะทองเหลือง เพื่อสามารถทำอาหารได้หลากหลายครบทุกแนว

ทุกวันนี้กระทะที่ทุกคนใช้กันมากคือกระทะเหล็กและกระทะเทฟล่อน แต่กระทะทองเหลืองเป็นชื่อที่ไม่คุ้นดีนัก หรือเข้าใจว่าจุดประสงค์ของมันคืออะไร เรามักเห็นชามทองเหลืองในร้านอาหารจีนใส่อาหารอย่างดี ราคาแพงๆ ซึ่งความจริงนั้นกระทะทองเหลืองมีราคาที่ค่อนข้างแพงอยู่ เมื่อเทียบกับกระทะชนิดอื่นในท้องตลาด แต่คุณสมบัติของกระทะนั้นมีอะไรมากกว่านั้น กว่ารูปลักษณ์ที่สวยงามของมัน

ด้วยทองเหลืองนั้นเป็นโลหะที่ผสมระหว่างทองแดงและสังกะสี จึงมีคุณสมบัติที่ดีของเนื้อโลหะทั้งคู่ ทองแดงนั้นเป็นสารที่นำความร้อนได้ดีที่สุดในโลก ด้วยส่วนประกอบนี้จึงทำให้ กระทะทองเหลือง นั้นมีคุณสมบัติร้อนไวด้วย และนอกจากนี้ความร้อนยังสม่ำเสมอ สามารถควบคุมความร้อนได้ง่ายไม่วูบวาบ และกระจายความร้อนได้เสมอกันทั้งกระทะ เหมาะกับการประกอบอาหารที่ต้องพิถีพิถัน ระวังการไหม้ โดยเฉพาะการทำแป้งบางชนิดที่หากใช้ความร้อนมากไป อาจทำให้แป้งเหนียวได้

ส่วนใหญ่เรามักคุ้นตาการใช้กระทะทองเหลืองทำขนมหวาน เช่นบัวลอยไข่หวานเป็นต้น ทั้งนี้เพราะว่า ความร้อนของกระทะทองเหลืองนั้นควบคุมง่าย ให้ความร้อนกำลังดี ไม่ทำให้แป้งเหนียว อีกทั้งยังมีคุณสมบัติทำให้สีของขนมนั้นไม่จืดชืด ดูสดใสสวยงามอีกด้วย

ส่วนการทำอาหารคาวนั้น กระทะทองเหลืองเหมาะใช้ในการทำของตุ๋นต่างๆ ที่ใช้ความร้อนน้อยๆ แต่ทั่วถึงทั้งกระทะ หมดปัญหาที่อาหารนั้นไหม้เป็นส่วนๆ และยังไม่ต้องคนบ่อยจึงทำให้อาหารนั้นไม่เละ ดูน่ารับประทานอีกด้วย

อีกทั้งความสวยงามของ กระทะทองเหลือง เองดูหรูหรา เหมาะสำหรับภัตตาคารที่ต้องการเน้นภาพลักษณ์ที่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งครัวเปิดที่จะได้โชว์การใช้เครื่องครัวต่างๆที่ดูมีมนต์ขลัง

การดูแลกระทะทองเหลืองนั้น ต้องระมัดระวัง หากดูแลดีแล้วจะทำให้กระทะมีความสวยเงางามกว่ากระทะชนิดอื่นเป็นอย่างมาก ด้วยสีเหลืองของตัวกระทะที่เมื่อต้องกับแสงไฟแล้วจะทำให้กระทะนั้นวาววับ และด้วยวัสดุที่ทำมาอย่างดีแล้ว แม้ราคาจะแพงกว่ากระทะในท้องตลาดทั่วไป แต่หากดูแลอย่างดีแล้ว กระทะก็จะอยู่กับท่านไปอีกนาน ถือเป็นการลงทุนกับเครื่องครัวซักชิ้นหนึ่งที่คุ้มเลยดีเดียว