ไอติมหลอดกับเกลือ

ในเมืองไทยทุกคนต้องเจอกับอากาศที่ร้อนเกือบตลอดทั้งปี จนต้องหาวิธีมาดับร้อนกันไม่ว่าจะเป็นการเปิดแอร์ในบ้าน หรือไม่ก็ไปเดินในห้าง แต่ก็มีวิธีอีกวิธีนึงที่เคยชินกันมาก็คือการกินไอติมกันนั่นเอง ถึงแม้ว่าการกินไอติมจะไม่ได้ช่วยให้หายร้อนมาก แต่ก็ช่วยให้รู้สึกสดชื่อได้อย่างมากเลย วันนี้เราจะมาพูดถึงการทำไอติมกัน
ไอติมปกตินั้นจะทำจากโรงงานผลิตกันหรือทำมาขายกันโดยตักขายกันเป็นสคูปแบบที่เราไปกินตามร้านไอติม แต่ในสมัยก่อนนั้นมีไอติมอีกประเภทที่เราใช้วิธีทำให้น้ำกลายเป็นน้ำแข็ง ซึ่งเนื้อก็จะไม่ได้เนียนนุ่มเหมือนในปัจจุบัน แต่จะรู้สึกเหมือนวุ้นมากกว่า ไอติมที่จะมาพูดถึงก็ถือ ไอติมหลอด ครับ

หลายๆ คนคงงงกันว่า ไอติมหลอด นั้นเป็นยังไง ส่วนตัวในสมัยนี้ การหา ไอติมหลอด กินกันในกรุงเทพ อาจจะหากินกันยากสักหน่อย การหากินในกรุงเทพ จะหากินกันได้ตามงานกาชาด งานวัด ส่วนตามต่างจังหวัดยังมีขายตามตลาดอยู่ โดยจะขายกันในราคาประมาณไม้ละ 3 บาท สำหรับคนที่ไม่เคยกินนั้น ไอติมหลอด จะทำจากน้ำหวาน โดยจะมี น้ำแดง น้ำเขียว น้ำส้ม น้ำองุ่น น้ำโค้ก กาแฟ แล้วเทลงไปในหลอด และมีไม้เสียบตรงกลาง โดยหลอดใส่ไอติมหลอดนั้นก็จะถูกเสียบไว้ใน ถังไอติมหลอด ซึ่งในถังไอติมหลอดก็จะมีตั้งแต่แบบ 40 หลอดไปจนถึง 100 หลอดกันเลยทีเดียว

การทำความเย็นของ ไอติมหลอด นั้น จะใช้ความเย็นจากเกลือเป็นส่วนสำคัญ โดยตัว ถังไอติมหลอด นั้นจะเป็นที่ใส่น้ำแข็งและเกลือ เวลาพ่อค้าหรือแม่ค้าเขย่าถังโดยการหมุนไปมา ก็จะทำให้ความเย็นแพร่เข้าไปในหลอดทำให้น้ำหวานแข็งเป็นไอติม หลักการของ ไอติมหลอด ก็มีอยู่เท่านี้ครับ ซึ่งส่วนประกอบหลักของ ไอติมหลอด ก็มีแค่ น้ำแข็ง กับ เกลือ เท่านั้นเองฃ