ประโยชน์ของเครื่องซีลปากถุง

การซีลปากถุงด้วยเครื่องซีล เป็นอีกหนึ่งกระบวนการในการรักษาคุณภาพของอาหารและผลิตภัณฑ์ที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศไทย และต่างประเทศ  ด้วยคุณสมบัติที่ดีทางด้านของการจัดเก็บ และการรักษาคุณภาพของอาหาร ด้วยระบบสูญญากาศที่สามารถเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ได้เป็นเวลานานกว่าการเก็บในรูปแบบอื่น และยังถือเป็นการถนอมอาหารให้มีความสดใหม่อยู่เสมอทำให้การซีลปากถุง หรือการซีลตัวอาหารด้วยระบบการจัดเก็บรูปแบบนี้ได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้กระบวนการซีลถุงด้วยเครื่องนั้น  ยังมีข้อดีอีกมากมาย ไม่เพียงแต่ประโยชน์ที่ทราบกันทั่วไปเช่น ช่วยในเรื่องของการลดเวลาการเสื่อมเสียของอาหาร หรือการเสียหายของผลิตภัณฑ์ ช่วยลดอาการเหม็นหืน และเปลี่ยนสี ถือเป็นการยืดอายุในการเก็บรักษา และถูกหลักอนามัย รวมไปจนถึงการเพิ่มมูลค่าให้ผลิตภัณฑ์ และยังมีประโยชน์อีกมากมาย เช่น

  • การซีลปากถุงด้วยเครื่องนั้นสามารถเก็บรักษาไว้ได้นาน  ด้วยกระบวนการดูดอากาศแบบสูญญากาศที่จะทำให้อากาศไม่สามารถผ่านเข้า ออกภายในถุงได้
  • สามารถเก็บยืดอายุการเก็บรักษาอาหารไว้ได้นานเป็นปี เนื่องจากไม่มีอากาศผ่านเข้าออกทำให้อาหารนั้นอยู่ได้นานและยังสดใหม่เสมอ เพราะน้ำ อากาศ แมลง ไม่สามารถผ่านเข้าไปได้
  • การเก็บรักษาอาหารไว้ได้นาน ส่งผลดีทางการค้าเนื่องจากสามารถสร้างมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ทำให้มีราคาที่สูงขึ้น
  • เนื่องจากสินค้าเป็นสินค้าที่แช่แข็ง มีคงรูปด้วยระบบสูญญากาศ ส่งผลให้ประหยัดพื้นที่ในการจัดส่งสินค้า ทำให้ขนส่งได้ง่าย และส่งได้ในจำนวนที่มากขึ้น
  • ไม่ต้องกังวลเรื่องสารปนเปื้อนในอาหารที่จะก่อผลเสียกับร่างกาย
  • ประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บอาหารในบ้าน เนื่องจากไม่เหมือนกับอาหารสด และมีการนำอากาศออกเพื่อให้แห้ง จะง่ายต่อการจัดเก็บ มากกว่าอาหารสดทั่วไป และสามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในครอบครัวได้
  • ส่งผลดีต่อการขายสินค้า เนื่องจากสามารถเก็บไว้ได้นาน จึงมีระยะเวลาในการวางขายที่ยาวนานกว่าอาหารปกติโดยที่อาหารไม่เน่าเสีย ส่งผลให้มีกำไรที่มากขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก OXYGEN2.ME